DIỄN VĂN KHAI MẠC KỶ NIỆM 8/3/2013

Thứ ba - 12/03/2013 16:44
kHAI MẠC KỶ NIẸM 8/3/2013
DIỄN VĂN KHAI MẠC KỶ NIỆM 8/3
 

 
Kính thưa quí vị đại biểu!
 Kính thưa các dượng, các chị, các mẹ người nhà giáo viên!
 
Dưới ánh sáng NQ ĐH Đảng các cấp, Trường TH Thịnh sơn chúng ta đã thực sự có những bước chuyển biến mạnh mẽ đạt được nhiếu thành tích đáng ghi nhận, sự đi lên của nhà trường chúng ta gắn liền với thời kỳ hội nhập của đất nước, gắn liền với lịch sử của quê hương dân tộc. Đó là sự tồn tại và phát triển của mỗi cá nhân con người ". Con người chính là sản phẩm tổng hoà của các mối quan hệ xã hội ", trong mối quan hệ xã hội đó người Phụ Nữ Việt Nam đóng vai trò hết sức to lớn từ những người bị xã hội lãng quên, bị xã hội đè nén chà đạp đang ngày càng vươn lên và hoàn thiện phát triển  qua các giai đoạn lịch sử. Người Phụ Nữ  ngày càng chứng tỏ vai trò khả năng to lớn của mình trong xã hội, có quyền bình đẳng với nam giới và đóng góp hết sức mình  vì sự giàu mạnh của đất nước. Với những lý do trên hôm nay các quý vị đại biểu và toàn thể chị em trường ta có mặt đông đủ tại mái trường thân yêu  này để kỷ niệm ngày quốc tế Phụ Nữ 8 / 3/ 1910 - 8/3/2013.
Quả thật, người Phụ Nữ Việt Nam ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế - văn hoá - xã hội. Thời phong kiến đạo đức của người Phụ Nữ được ràng buộc bởi những triết lý: " Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Có nghĩa là khi còn trong gia đình thì phụng dưỡng cha mẹ, lấy chồng theo chồng, khi chồng qua đời ở vậy nuôi con cái. Một thời gian dài như vậy, người Phụ Nữ bị lệ thuộc bởi những lễ giáo phong kiến. Đến khổng tử vai trò của người Phụ Nữ được đặt lên ở vị trí hết sức quan trọng và được phát huy mãi cho tới ngày nay, đó là: " Công - dung - ngôn - hạnh".  Chỉ có bốn chữ thôi cũng đã thể hiện đầy đủ phẩm chất vị trí vai trò và khả năng to lớn của người phụ nữ Việt Nam.
           Suốt mấy chục năm qua cách mạng Việt Nam đã tiến những bước dài chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc: Đất nước con người đều đổi mới. Khi hai miền còn chia cắt với khẩu hiệu " Tất cả cho tuyền tuyến", Phụ nữ với phong trào " Ba đảm đang" vừa lo việc nhà vừa lo việc tăng gia sản xuất để chồng con đi chiến đấu và đêm đêm mỏi mòn thương nhớ người đi xa, có biết bao người mẹ anh hùng. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong trường ca: " Mặt đường khát vọng" có viết:
Em ơi ! em hãy nhìn rất xa vào 4000 năm đất nước.
Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Người con gái con trai bằng tuổi chúng ta
Cần cù lam lũ
Khi có giặc người con trai ra trận
Người con gái ở nhà nuôi cái cùng con
Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh.
Nhiều người đã trở thành anh hùng
Nhiều anh hùng cả anh và em đều biết
Họ đã sống và chết giản dị bình tâm
Nhưng họ đã làm ra đất nước.
Những phẩm chất tốt đẹp đó càng ngày càng được người Phụ Nữ kế thừa và phát triển với những phẩm chất trung hậu đảm đang, yêu chồng thương con giàu lòng vị tha và biết đem lại niềm vui cho mọi người.
          Yêu chồng, thương con, trung hậu, đảm đang sao mà đáng tôn trọng đến thế! Dù làm bất cứ công việc gì, lĩnh vực công tác nào, Người Phụ Nữ luôn luôn nghĩ về tổ ấm gia đình mình. Ở đó là niềm tin niềm hi vọng và tất cả nỗi niềm khát khao được sống được phục vụ chồng con. Trong cái gia đình bé nhỏ ấy nhưng nó là một xã hội thu nhỏ.
Bản chất của người Phụ Nữ Việt Nam bất kỳ ở lứa tuổi nào ở tầng lớp nào đều là vậy. Thể hiện rõ nét nhất là vai trò làm mẹ, đòi hỏi người Phụ Nữ phải thực sự gương mẫu cho con cái học tập. Không những thế mà còn phải giáo dục con trở thành người con ngoan trò giỏi. Bởi thế cho nên người Phụ Nữ Việt Nam phải chịu những nỗi vất vả. Tất cả cho tương lai con cái, Nhà thơ trần Quốc Minh đã viết:
Đêm nay con ngủ giấc tròn
Mẹ là ngọn gió của em suốt đời
Trong thời kỳ hội nhập, phẩm chất trí tuệ của người phụ nữ  không chỉ dừng lại ở những công việc bình thường mà còn phát triển cả trong lĩnh vực khoa học văn hoá, lĩnh vực  kinh tế. Càng ngày càng có nhiều nhà kỹ sư, Bác học, anh hùng lao động trên mọi lĩnh vực xã hội. Nhiều đồng chí là nữ đang giữ những vai trò quan trọng trong bộ máy của chính quyền của đất nước. Thể hiện người Phụ Nữ có năng lực trong công tác quản lý và điều hành công việc của nhà nước.
Đúng vậy, người Phụ Nữ Việt Nam có những phẩm chất đáng yêu, đáng quý, đáng trân trọng mà mãi mãi vẫn được thừa kế và phát huy, xứng đáng là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu và phong trào thi đua hai tốt trong trường học “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
Phát huy truyền thống Phụ Nữ Việt Nam - Phụ Nữ Trường tiểu học Thịnh Sơn đã góp phần đáng kể vào thành tích chung cùng với sự đi lên của nhà trường. Đặc biệt trong những năm gần đây chị em rất đoàn kết cùng nhau ghé vai chung sức xây dựng mái trường thân yêu này, bộ mặt nhà trường ngày càng được khang trang, có nhiều đổi mới và khởi sắc đầy hứa hẹn. Chất lượng dạy học ngày càng toàn diện hơn góp phần vào thành tích chung đó có vai trò rất lớn của phụ nữ trường ta và tất cả chúng ta ở trong buổi lễ này đều đã và đang đóng góp chung tay xây dựng phong trào của nhà trường. Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo địa phương, các ban ngành, các dượng, các mẹ, người nhà của chúng tôi đã tạo điều kiện cho chị em chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi mong tất cả chúng ta hãy tiếp tục tô đẹp sự nghiệp giáo dục Thịnh Sơn ngày càng phát triển vững chắc, góp phần xây dựng quê hựơng ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với nghề '' kỹ sư tâm hồn '', " Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý".
Cuối cùng tôi thay mặt cho cấp ủy, lãnh đạo nhà trường, xin kính chúc các quý vị đại biểu và toàn thể chị em CBGV một lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc chị em chúng ta là những bông hoa xinh trong vườn hoa đua sắc, hãy tỏa hương thơm cho cây đời mãi mãi xanh tươi.
Xin trân trọng cảm ơn!

 

CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM 8/3.
 
TT Nội Dung Thời Gian Người phụ trách
Phần 1      
1 Nghi thức, giới thiệu đại biểu
 
8 h – 8 h 10 phút Đ/c Tân (TPTĐ)
2 Đọc diễn văn khai mạc
 
8h10p– 8h 20 phút Đ/c Nhàn (BTCB)
3 Ôn truyền thống lịch sử 8/3
 
8h 20– 8 h 30 phút Đ/c Yến (CTCĐ)
4 Tổng kết 5 năm công tác nữ công 8h 30– 8 h 40 phút Đ/c Đào (Trưởng ban nữ công)
5 Đại biểu phát biểu ( 1 xã; 1 Dượng) 8h 40– 8 h 50 phút Đ/c Xuân (Cấp ủy, BCHCĐ)
6 Phát động phong trào thi đua từ nay đến 19/5; Cảm ơn. 8h50 – 8 h 57 phút Đ/c Yến (CTCĐ)
7 Bế mạc buổi lễ
 
8h57 – 9 h Đ/c Tân
Phần 2 Toạ đàm, văn nghệ
 
9 h 5 – 10 h Đ/c Tân,  đ/c Xuân
Phần 3 Liên hoan tiệc mặm, vui rượi cần. 10h 15 – 13 h Đ/c Yến, đ/c Đào
 
BAN TỔ CHỨC
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Nhàn

Nguồn tin: TH Thịnh Sơn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây