Tập làm hướng dẫn viên du lịch cho học sinh tham quan hành trình tri ân

Thứ hai - 11/04/2016 13:23

Tập làm hướng dẫn viên du lịch cho học sinh tham quan hành trình tri ân

Tập làm hướng dẫn viên du lịch cho học sinh tham quan hành trình tri ân
 
TẬP LÀM “HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH”
CHO HỌC SINH THAM QUAN, HÀNH TRÌNH TRI ÂN
 
Kính thưa các Thầy giáo cô giáo, hội phụ huynh, Tổ tài xế, cùng các em HS khối 4,5 trường TH Thịnh Sơn!
 
Thực hiện một trong những nhiệm vụ năm học 2015-2016 của phòng GD&ĐT huyện Đô Lương, được sự nhất trí của Đảng ủy, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh, hôm nay ngày 8 tháng 4 năm 2015, trường TH Thịnh Sơn chúng ta “hành trình tri ân” tìm hiểu thêm về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước. Chúng ta chỉ dừng chân 1 số điểm do điều kiện không cho phép, thời gian chỉ có vẻn vẹn 1 ngày nên yêu cầu các em hãy cố gắng dành thời gian duy nhất tập trung cho việc khám phá tìm hiểu, để giúp các em ôn lại những điều đã học và cũng là 1 dịp giúp các em hiểu thêm về quê hương đất nước yêu dấu của mình.
Điều đầu tiên cô chúc các em giữ gìn sức khỏe tốt nhất cho chuyến hành trình này và nhớ thực hiện tốt nội qui đã học, chú ý lắng nghe, quan sát, lưu bút được nhiều vào sổ nhật ký của mình để vận dụng vào việc học tập và về kể cho ông bà, bố mẹ các em cùng biết nhé!
 
Bây giờ bạn nào hãy nêu tên một phong trào thi đua do Bộ GD&ĐT phát động được thực hiện từ năm học 2008 – 2009? (Trường học thân thiện, học sinh tích cực)
      Phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động ngày 22 tháng 7 năm 2008. Phong trào ra đời đã được các trường học hưởng ứng sôi nổi, tổ chức thực hiện phong phú. Các em học sinh ngày một tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, ứng xử linh hoạt, văn hoá và nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tìm hiểu di tích lịch sử hành trình tri ân là 1 trong 5 nội dung quan trọng của phong trào này.
Xe khách mang biển kiÓm so¸t số: 37N - 47-57 cùng chú tài xế Hoµng §øc T­êng - Chñ nhµ xe, đang đưa Thầy trò chúng ta đi tham quan, tìm hiểu thực hiện tốt 1 trong 5 nội dung của phong trào thi đua xây dựng THTT HSTC đó các em ạ!
 
1. Xã Thịnh Sơn:
Chúng ta đi trên mảnh đất Thịnh Sơn nơi chôn rau cắt rốn, quê hương yêu dấu của mình, và là xã đã đạt danh hiệu anh hùng lực lưỡng vũ trang theo QĐ số 495 ngày 23/5/2005 của CP nước CHXHCNVN và cũng là mảnh đất có truyền thống hiếu học, có anh Dương Trọng Hoàng đạt huy chương bạc toán Quốc Tế. Và xã Thịnh Sơn của chúng ta là xã đầu tiên của huyện Đô Lương đạt nông thôn mới.
 
2. Xã Văn Sơn:
Chúng ta chuẩn bị tạm biệt mảnh đất Thịnh Sơn của mình trong 1 ngày và đến với xã láng giềng Văn Sơn.
Xe chúng ta đang bon bon trên Quốc lộ 7, (Quốc lộ 7 đi qua 8 xã của huyện Đô Lương: Hòa Sơn, Thịnh Sơn, Văn Sơn, Yên Sơn, Thị Trấn, Lưu Sơn, Đặng Sơn và Nam Sơn. Quốc lộ 7 là huyết mạch giao thông quan trọng của các huyện miền núi phía Tây Nghệ An với nước bạn Lào)
 
3. Xã Yên Sơn:
Tính đến nay, huyện Đô Lương đã được công nhận 10 di tích cấp Quốc gia. Trong đó xã Yên Sơn có 2 di tích được công nhận cấp Quốc gia, đó là:
   Đền Đức Hoàng và Đền thờ Thái Bá Du xã Yên Sơn.
Đây là xã có HS thi đậu vào các trường đại học nhiều và có em Tăng Văn Bình đạt thủ khoa điểm thi đại học với điểm tuyệt đối 3 môn là 30 điểm.
                                                                                                                         
4. Thị Trấn:
Thị Trấn là đơn vị hành chính trung tâm của huyện Đô Lương. Huyện Đô Lương được thành lập ngày 19 /4/1963, Theo QĐ số 52/CP của Hội đồng chính phủ, chia tách huyện Anh Sơn cũ thành 2 huyện Đô Lương và Anh Sơn hiện nay. Tên gọi huyện Đô Lương ra đời từ đó đến nay đã 53 năm. 
Huyện Đô Lương có 33 xã thị. ( gồm 32 xã và 1 Thị trấn) và đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1996.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân dân Đô Lương đã vượt qua muôn ngàn thử thách, gian khó, giành được nhiều thắng lợi quan trọng, làm trọn nghĩa vụ của hậu phương và chi viện mọi mặt cho chiến trường Miền Nam. Nhân dân Đô Lương đã vinh dự có 19 tập thể được phong tặng Anh hùng lực lượng Vũ trang và Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.
Tượng đài cách mạng ở trung tâm huyện đã ghi lại điểm mốc của cuộc binh biến, cuộc binh biến có ý nghĩa như một cuộc khởi nghĩa
Khởi nghĩa Đô Lương vào ngảy 13/1/1941 do ông Nguyễn Văn Cung Tức là  Đội Cung lãnh đạo. Đội Cung, tên thật là Nguyễn Văn Cung, quê ở xã Long Trì, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Bố của ông là Trần Công Dậu, một người yêu nước bị thực dân Pháp giết. Khi Đội Cung lọt lòng mẹ, được cậu ruột ở làng Lạc Oa, Đông Sơn, Thanh Hoá đưa về nuôi, lấy họ cậu nên gọi là Nguyễn Văn Cung.  Đội Cung là thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Đô Lương ngày 13 tháng 1 năm 1941, là trưởng đồn lính khố xanh ở Rạng (Thanh Chương ) đã cùng một số Cai có cảm tình với cách mạng làm binh biến. Sau đó ông kéo quân về đánh chiếm thành Nghệ An nhưng không thành, ông bị thực dân Pháp bắt và giết hại tại Thành phố Vinh. Cuộc binh biến tuy thất bại nhưng đã kích thích thêm tinh thần ái quốc của đồng bào ta, làm cho đế quốc Pháp bối rối. Đội Cung đã được đặt tên cho một phường ở thành phố Vinh (phường Đội Cung).
 
          Bí thư huyện ủy huyện Đô Lương hiện nay là bác Trương Hồng Phúc, quê ở Thị Trấn
          Chủ tịch huyện Đô Lương hiện nay là bác Ngọc Kim Nam, quê ở xã Xuân Sơn
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đô Lương hiện nay là Thầy giáo: Nguyễn Tất Tây. Quê ở xã Tân Sơn.
 
Huyện Đô Lương hiện nay có 62/95 trường đạt Chuẩn Quốc gia, trong đó cấp Tiểu học đạt 35 trường, MN đạt 17 trường, THCS đạt 9 trường, THPT đạt 1 trường. (Trong đó có 13 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 : Thị Trấn, Văn Sơn, Yên Sơn, Lưu Sơn, Thái Sơn, Tân Sơn, Thượng Sơn, Đông Sơn, Thịnh Sơn, GS Tây, Đặng Sơn, Trung Sơn, Xuân Sơn)
 
5.        Xã Đà Sơn
Huyện Đô Lương có một ngôi trường THCS mang tên một danh nhân nổi tiếng. Đó là trường THCS Lý Nhật Quang
Trường THCS Lý Nhật Quang là trường chuyên, trường trọng điểm chất lượng cao, có nhiều thành tích xuất sắc về Học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Trường được đóng trên địa bàn xã Đà Sơn (nhìn vào phía tay trái theo hướng xe đang chạy)
 
Chúng ta đang chuẩn bị đến với Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đô Lương nằm tại xóm 4 xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi yên nghỉ của 10804 anh linh các liệt sĩ, trong đó có 3789 liệt sĩ có danh tính, số còn lại là chưa biết tên, là những người con thân yêu đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Chúng ta đời đời ghi nhớ công lao to lớn, sự hy sinh vẻ vang của các liệt sĩ, nguyện học tập và cống hiến nhiều nhất để xây dựng quê hương giàu mạnh, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Hiện nay Nghĩa Trang liệt sỹ đã được xây dựng, làm nhà bia tượng niệm, cột Tổ quốc ghi công. Hàng năm cứ vào đêm 25/7, UBND huyện Đô Lương tổ chức lễ tri ân rất long trọng để các đoàn đại biểu và nhân dân về đây thắp nến tri ân. Nhân kỷ niệm các ngày lễ, chúng ta có thể về đây thắp nén hương thơm dâng lên các ngôi mộ của các liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, ở gần các con có điều kiện có thể cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
         
Đà Sơn là xã duy nhất của huyện Đô Lương có 2 anh hùng Lực lượng vũ Trang. Đó là anh hùng LLVT  Nguyễn Quốc Trị và Nguyễn Quốc Thất.
          Anh hùng lực lượng Vũ trang của huyện Đô Lương có 8 anh hùng
Đó là các anh hùng:
1.    Nguyễn Quốc Trị xã Đà Sơn.       2. Đặng Quang Cầm xã Lạc Sơn
3.  Nguyễn Thái Nhự xã Yên Sơn;   4. Trần Hữu Bào xã Hiến Sơn
5.    Nguyễn Quốc Thất xã Đà Sơn      6. Biện Văn Thanh xã Minh Sơn
7.  Lê Hữu Hoè xã Lam Sơn ;            8. Hoàng Hu Thanh xã Bồi Sơn; 
 
Trong số các anh hùng lực lượng Vũ trang của huyện Đô Lương có một anh hùng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phong cho biệt danh :
“Nhanh như sóc , mạnh như  hổ” đó chính là anh hùng Nguyễn Quốc Trị.
 Nguyễn Quốc Trị, sinh năm 1921, nguyên quán làng Phượng Kỷ, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Trước Cách mạng Tháng 8, Nguyễn Quốc Trị tham gia hoạt động chống giặc bắt dân làm phu, nên bị bắt giam
Nguyễn Quốc Trị được phong anh hùng Quân đội vào ngày 19-5-1952, là một trong 5 anh hùng đầu tiên của quân đội ta và các anh hùng liệt sĩ Cù Chính Lan, La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Văn Song (Nam bộ). Đồng thời Nguyễn Quốc Trị được tặng thưởng nhiều huân chương cao quý khác.
 
*  cột mốc số 0


Khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đi vào giai đoạn quyết định và để chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 27/11/1972, cán bộ chiến sĩ Đoàn 559 khởi công xây dựng tuyến đường vận tải bằng xe cơ giới từ Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, nối đến tận Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Từ đó, Thị trấn Lạt trở thành nơi tập kết cán bộ chiến sỹ và hậu cần, vũ khí chuẩn bị vào miền Nam.
 
Trước đây, Thị trấn Lạt nằm giữa núi rừng hoang vu, những hố bom do chiến tranh để lại.  Với 3 ngả đường: Một ngả nối với đường 15B chạy ra phía Bắc, một ngả là đường 15A chạy về Đô Lương, Nam Đàn, thành phố Vinh... ngả còn lại chính là con đường vận tải cơ giới chiến lược chạy vào miền Nam để tiếp viện lương thực, đạn dược cho miền Nam. Thiếu tướng Võ Sở, nguyên Chủ nhiệm chính trị Binh đoàn Trường Sơn (Binh đoàn 559), người trực tiếp khảo sát và xây dựng điểm tập kết tại Km số 0, cho biết: Quy mô lúc đầu chỉ là một tiểu đoàn với hơn 500 cán bộ chiến sỹ nhưng với sự giúp sức của hàng vạn công binh, thành niên xung phong, nhân dân thuộc các huyện của tỉnh Nghệ Tĩnh, đã đào hàng ngàn khối đất đá, khôi phục hàng chục cầu cống, xây dựng tuyến đường vừa an toàn, bí mật vào miền Nam. Hàng chục sư đoàn chủ lực cùng hàng triệu tấn hàng đã được tập kết ở Thị trấn Lạt trước khi vào chiến trường: “Thị trấn Lạt hồi đó rất hoang sơ, ở miền núi nên chúng ta tận dụng được yếu tố bí mật, bất ngờ để đưa người và hàng vào miền Nam. Từ đây, xe cơ giới có thể chạy và chở hàng  vào miền Nam. Được tham gia chi viện cho miền Nam là nhiệm vụ và trách nhiệm nên anh em chiến sỹ rất vinh dự. Lúc đó chọn những anh em từ miền Nam ra miền Bắc tập kết để vào Km số 0, chuẩn bị vào miền Nam. Những anh em miền Nam đều có tâm huyết là được trở về Nam chiến đấu và trở về để tạo dựng thêm sức mạnh cho miền Nam…thì anh em ai cũng phấn khởi, tự hào.”


Từ Km số 0, đường cơ giới chiến lược Hồ Chí Minh kéo dài từ Bắc vào Nam với tổng 17.000km, riêng ở đông Trường Sơn là 1.920km với 5 hệ thống đường dọc và 21 trục ngang nối liền các chiến trường. Thiếu tướng Ngô Sở chia sẻ: “Khi Km 0 hoàn thành được đánh giá là bước chuyển biến lớn nhất, mới nhất đồng thời cũng đưa đường Hồ Chí Minh có quy mô lớn hơn. Nguyên cố Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Duẩn từng nói: Đường Hồ Chí Minh vừa trực tiếp phục vụ chiến đấu trong chiến tranh giải phóng dân tộc nhưng đồng thời mang ý nghĩa cho tương lai lâu dài của đất nước.”
Từ ngày thành lập đến kết thúc chiến tranh, trên con đường huyền thoại này bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển gần 455 triệu tấn vũ khí, lương thực, đạn dược và gần 58 triệu tấn xăng dầu chi viện cho miền Nam… góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 


Khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, ngày nay, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, được xây dựng trở thành con đường huyết mạch nối liền Bắc – Nam phục vụ sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Năm 1989, đường mòn Hồ Chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn quốc gia và gắn với con đường huyền thoại này là cột mốc số 0. Ngày 27/4/1990, Km 0 được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. Hiện nay, Cột mốc số 0 được xây dựng, sửa sang lại, khuôn viên có diện tích 600m2, với nhà truyền thống trưng bày các hiện vật của thời chiến tranh, là nơi phục vụ nhân dân, khách du lịch trong, ngoài nước cùng kiều bào đến thăm quan, tìm hiểu, khu di tích Km số 0 để tưởng nhớ những cán bộ, chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh trên con đường huyền thoại này: “Km 0 giờ đã trở thành Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, vì vậy để phát huy những giá trị di sản của di tích, các cấp, các ngành rất quan tâm. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, di tích Km số 0 được nâng cấp trở thành một điểm đến, điểm du lịch của du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là một địa điểm đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống của dân tộc và Bộ đội Trường Sơn để nhân dân ta và các thế hệ sau này hiểu biết thêm về cuộc kháng chiến chống Mỹ.”


Đường Hồ Chí Minh ngày xưa dưới chân là suối sâu, đèo cao thì nay đã là con đường Trường Sơn bằng bê tông và trở thành trục đường kinh tế - quốc phòng quan trọng, góp phần trong việc phát triển du lịch, vận tải để xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Thị trấn Lạt, nơi có Km số 0, từ hoang tàn đổ nát do bom đạn chiến tranh… nay phát triển sầm uất, với nhiều công trình, nhà cửa cao tầng, mọc san sát. Bên Cột mốc số 0 và hai bên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hôm nay, cuộc sống mới đang được thắp lên, ấm no và hạnh phúc.
Chúc các em có chuyến tham quan, tìm hiểu thật bổ ích nhé!
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Trần Thị Nhàn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây