TẤM GƯƠNG PHỤ NỮ :" TỰ TIN, TỰ TRỌNG, TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG

Thứ ba - 05/02/2013 15:51

TẤM GƯƠNG  PHỤ NỮ :" TỰ TIN, TỰ TRỌNG,     TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG

CÔGIÁO : TRẦN THỊ NHÀN
  TẤM GƯƠNG  PHỤ NỮ :" TỰ TIN, TỰ TRỌNG ,
  TRUNG HẬU, ĐẢM ĐANG

                                                         *****************                                                
    
                                       CÔ GIÁO NHÀN
 Kính tặng cô: Trần Thị Nhàn-Hiệu trưởng trường TH Thịnh Sơn)
        Siêng năng, cần mẫn, giỏi giang, có trách nhiệm cao với gia đình và xã hội, Cô giáo Trần Thị Nhàn là tấm gương sáng, là niềm tin yêu của tất cả cán bộ, nhân dân, phụ huynh, học sinh xã Thịnh Sơn nói riêng, nhân dân, và bạn bè đồng nghiệp huyện Đô Lương nói chung.
      Cô về nhận công tác tại trường Tiểu học Thịnh Sơn đã ba năm. Với cương vị một bí thư chi bộ- một hiệu trưởng , cô gắn bó với quê hương Thịnh Sơn với tất cả sự nhiệt huyết của một người  làm nghề giáo dục. Đến hôm nay, với thời gian ba năm không phải là dài nhưng những gì cô làm cho con em Thịnh Sơn  thật đáng trân trọng.Cán bộ ,nhân dân, phụ huynh, học sinh Thịnh Sơn ghi nhận với tình cảm mến phục và  đầy biết ơn. Đã bao lần, phóng viên truyền hình về có ý định phỏng vấn, viết về trường, về cô làm tấm gương điển hình.Cô một mực từ chối,với nụ cười khiêm nhường:" tôi đã làm được gì đâu!" thật sự cô không muốn nói về mình. Cô là vậy đó. Cô như đoá hoa quỳnh lặng lẽ trong đêm. Nhưng mùi hương ấy lan toả ngan ngát làm say đắm lòng người. Nhưng hôm nay, tôi sẽ viết về cô bằng tấm lòng của người đồng nghiệp luôn ngưỡng mộ cô, cô đừng từ chối nhé.
     Năm  học 2009- 2010, cô được phân công về công tác tại trường TH Thịnh Sơn huyện Đô Lương, tiếp quản một ngôi trường  có tương đối bề dày về mọi mặt nhưng thật sự những năm gần đây  tụt dần so với xu thế giáo dục của thời đại mới.Trường  với hai phân hiệu được xây từ lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng lại nằm xa trung tâm xã, tất cả kéo theo những khó khăn nối chồng khó khăn trong bao năm qua. Chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống so với những gì phải có so với các trường bạn lân cận . Mặc dù vậy, cô không quản ngại khó khăn, luôn tin tưởng lạc quan vào cuộc sống, tin vào những tiềm năng ẩn chứa bên trong chưa khai thác.Chân ướt, chân ráo về trường, với cương vị người đứng đầu, với bao đêm trăn trở:" làm thế nào theo kịp trường bạn, làm thế nào đưa trường về đúng với tầm của nó? Làm thế nào để "vực " trường trở lại và tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2 như nhiệm vụ được giao? Bằng sức thuyết phục của mình,  cô đã tham mưu thành công với Đảng bộ, nhân dân trước tiên đưa về một cơ sở và chuyển về trung tâm xã . Đến cơ sở mới có những thuận lợi đáng mừng , được thừa hưởng hai dãy nhà cao tầng  của trường THCS là một điều hạnh phúc nhưng còn bao điều  thiếu thốn: cổng trường chưa kín, sân trường còn ngập nước tràn mỗi lúc mưa về, phòng  đa chức năng chưa có, công trình vệ sinh cũ xuống cấp... trong lúc điều kiện kinh phí hạn hẹp.Thật là bài toán khó chưa tìm ra cách giải. Cô đã mạnh dạn  làm công tác giáo dục hoá với sự linh hoạt sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, với kế hoạch cụ thể, hợp lí nên cán bộ, nhân dân, phụ huynh ,học sinh đồng tình ủng hộ vừa đóng góp tiền, vừa đóng góp ngày công.. để xây dựng trường, Cô biết khơi dậy sức mạnh của tất cả những tổ chức đoàn thể ,các lòng hảo tâm vì sự nghiệp giáo dục và đã làm nên một ngôi trường khang trang sạch sẽ. Nhắc đến cô giáo Nhàn hẳn không  một phụ huynh nào lại không nhớ  ngày hội toàn dân cùng dỡ  dãy nhà phân hiệu 2 chuyển về trường mới. Dưới cái nắng chói chang, hình ảnh cô giáo Nhàn  nổi bật lên  trên mái nhà đang dỡ dở.Nét mặt rạng rỡ, những thao tác dỡ ngói có sức mời gọi mọi người cùng làm đến thế. Chính những việc làm tuy nhỏ nhưng cảm hoá được bao người.  Trong công tác xã hội hoá không thể không nhắc tới năm học 2011-2012 hội cha mẹ học sinh đã giúp nhà trường khang trang phòng học, làm sân, làm mới bàn ghế theo đơn vị lớp. Huy động được một số tổ chức đoàn thể tặng cây cảnh..., làm giúp trồng những bồn hoa kết nghĩa, kết gắn thêm tình đoàn kết, trách nhiệm sâu nặng.
    Với cương vị là một người quản lý, cô luôn luôn chỉ đạo sát sao mọi hoạt động của nhà trường.Phó hiệu trưởng đi học, rồi chuyển công tác,  một mình cô  quán xuyến tất cả. Nhiều người nhìn cô ái ngại .Bằng nỗ lực bản thân, với sự say mê nghề nghiệp, với cách  làm việc khoa học , với kĩ năng hợp tác tuyệt vời... cô chỉ đạo thực hiện tốt việc dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập. Giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh thông qua các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Giáo viên thực hiện đúng dạy học và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kĩ năng chương trình, xây dựng quy tắc ứng xử cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường một cách cụ thể để tạo môi trường văn hóa, thân thiện. Giáo viên tích cực đổi mới  phương pháp giảng dạy, tích cực tham gia ứng dụng công nghệ thông tin.  Bản thân cô giáo Nhàn gần 50 tuổi nhưng việc sử dụng công nghệ thông tin chúng tôi những người trẻ tuổi cũng cần phải học hỏi. Và nữa, cô giáo Nhàn đã chỉ đạo ban Đoàn Đội cùng ban văn thể nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh cho học sinh vào các ngày khai giảng và các ngày lễ trong năm. Kết quả được học sinh hưởng ứng và tham gia tích cực, nhiệt tình, tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương, các trò chơi dân gian, các bài ca dao, dân ca địa phương. Nhà trường thực hiện tốt, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong trường học; Đảm bảo vệ sinh trường, lớp học. Không để xảy ra dịch, bệnh nghiêm trọng, thực hiện phòng chống HIV, tác hại của thuốc lá, không có học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng trong trường học. Tổ chức dạy thể dục, tập luyện thể thao ngoại khoá thường xuyên và có hướng dẫn của giáo viên, trong năm có tổ chức các giải thể thao cấp trường và tham gia cấp huyện, tỉnh; triển khai thực hiện tiêu chuẩn rèn luyện thể lực theo quy định của Bộ GDĐT;Kết quả của tập thể đơn vị: trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc ,

  Chi bộ  đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Đội vững mạnh xuất sắc.  
  Ngày 17 tháng 11 năm 2012 trường vinh dự được đón bằng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 Riêng cô giáo Nhàn,với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, năng lực chuyên sẵn có của bản thân cùng với sự không ngừng  phấn đấu vươn lên từng ngày, trong mọi lĩnh vực công tác cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý của ngành giáo dục trao tặng:  huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục, nhiều năm liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên tiêu biểu. Nhưng phần thưởng  lớn lao hơn đối với cô giáo Nhàn, có lẽ chính là lòng tin yêu của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh. Cô không những là người  giáo viên- cán bộ quản lí giỏi, đầy uy tín được đồng nghiệp, phụ huynh , học sinh mến phục mà ở nhà cô còn là một người bà mẫu  mực, người vợ đảm đang, chung thuỷ, người mẹ hết lòng vì con cái, người con dâu hiếu thảo, người chị hết lòng trách nhiệm với  các em.
     Sinh ra trong một gia đình neo người ở vùng đất nghèo miền núi xã Thanh Thuỷ- Thanh Chương- Nghệ An. Bố đi bộ đội và hi sinh tại chiến trường Quảng Trị  khi chị em cô còn rất nhỏ, để lại ba mẹ con cô niềm nhớ thương vô bờ.Chị cô lớn lên  với tuổi thơ đầy khó khăn, thiếu thốn. Mẹ ốm đau, em gái còn nhỏ, cô vượt lên chính mình. Không chùn bước trước thử thách, niềm mơ ước trở thành cô giáo thôi thúc cô vượt qua tất cả. Ước mơ đã trở thành hiện thực, tốt nghiệp trường sư phạm, cô về quê hương công tác và rồi cũng  phải lấy chồng, có con .Với bao nỗi lo toan mới. Sống với nhau thật hạnh phúc . Với nhiều triển vọng trong công tác  nhưng rồi cô lại  phải chuyển về quê chồng  để phụng dưỡng mẹ già thay chồng an tâm công tác.Cô luôn nghĩ cho người khác. Đến hôm nay, gần 50 tuổi cô lại vừa chăm mẹ chồng hơn 80 tuổi lại chăm sóc cả cháu ngoại tạo điều kiện cho con gái rảnh rang  công tác.  Công việc ở trường bề bộn, một mình lo toan bao việc gia đình, đối nội, đối ngoại chu tất. thật đáng khâm phục! Chỉ những người hăng say làm việc, làm việc có khoa học và có một tấm lòng vì người khác thì mới làm được điều đó.
     Có lẽ, để nói về cô Trần Thị Nhàn thì trong phạm vi thời gian có hạn và với khả năng viết lách còn hạn chế của tôi thì không thể nào kể hết ra được. Bởi những điều cô đã làm được còn nhiều hơn tất cả những gì mà tôi có thể nói. Cũng bởi cô là một người luôn làm việc rất hăng say, tâm huyết, luôn coi "trường học là nhà, đồng nghiệp là anh em, học sinh là con cháu "và cô cũng là một người có tài "điều binhkhiển tướng ", hài hước, dí dỏm,  có nhiều mẹo vặt và tài lẻ khác trong cuộc sống nên đi đâu cô cũng để lại những ấn tượng tốt đẹp và khó quên trong lòng mọi người .
     Trong ấn tượng riêng của cá nhân tôi thì cô Trần Thị Nhàn là một người :"tự học và sáng tạo, lời nói luôn đi đôi với việc làm, việc làm luôn đi đôi với chất lượng và hiệu quả công việc, có lối sống giản dị, tình cảm, biết sẻ chia..." Đó là điều mà bản thân tôi cũng đã và đang cố gắng thực hiện. Mong sao ngành GD&ĐT huyện ta nói riêng và ngành GD&ĐT nước ta nói chung sẽ ngày càng có thêm nhiều tấm gương sáng như cô Trần Thị Nhàn để chúng ta có thêm nhiều cán bộ quản lý giỏi, có đủ khả năng lãnh đạo tốt cơ quan, đơn vị mình và góp phần đưa mọi phong trào, hoạt động của ngành Giáo dục ngày càng phát triển đi lên.Cô giáo Trần Thị Nhàn đúng thật là phụ nữ của thời đại: Tự tin, tự trọng, trung hậu , đảm đang  ./. 
                                                                           Người viết
                                                                    Thái Thị Kim Sâm
 

Tác giả bài viết: Thái Thị Kim Sâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 104 trong 22 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 22 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

 ALBUMS ẢNH

 LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay99
  • Tháng hiện tại1,656
  • Tổng lượt truy cập528,852
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây