CÔ TRẦN THỊ NHÀN TẤM GƯƠNG PHỤ NỮ THỜI NAY

Thứ ba - 30/01/2018 14:16

CÔ TRẦN THỊ NHÀN TẤM GƯƠNG PHỤ NỮ THỜI NAY

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG NGÀNH GIÁO DỤC
 
                “ĐÓA HOA QUỲNH – LẶNG LẼ  TRONG ĐÊM”
        Hàng ngày, vẫn thái độ làm việc trách nhiệm, tận tình, tâm huyết. Hàng ngày, vẫn chăm lo trong công tác chuyên môn đến nơi đến chốn. Hàng ngày, vẫn trăn trở trong công tác nâng cao chất lượng toàn diện của trường đã đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2. Hàng ngày, vẫn chăm lo từng bữa ăn bán trú, giấc ngủ của học sinh. Và hàng ngày, vẫn quan tâm, tận tụy tới từng học sinh cá biệt…. .Không ai có thể nghĩ rằng: chỉ còn ba tháng nữa cô giáo Trần Thị Nhàn lại xa mái trường bao năm gắn bó, xa tập thể giáo viên, học sinh trường Tiểu học Thịnh Sơn. Tuổi đã cao, sắp hoàn thành sự nghiệp giáo dục trồng người để trở về vui nghỉ cùng gia đình, vậy mà ở cô không toát ra một sự xả hơi, mệt mỏi, hay dừng chân bằng lòng với thời gian, tuổi tác, ... Cô vẫn miệt mài làm việc, vẫn tạo cho chúng tôi một không khí thi đua học tập và sáng tạo, vẫn lặng lẽ làm gương cho chúng tôi trong mọi hoạt động nâng cao giáo dục toàn diện của trường. Cô như đóa hoa quỳnh lặng lẽ tỏa hương trong đêm. Mùi hoa ấy ngan ngát làm say đắm lòng người. Nhìn cái vẻ ngoài giản dị, mộc mạc đến chân chất của cô, không ai mới gặp lần đầu có thể nhìn hết được vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong của con người ấy. Chỉ những người được gần bên cô như chúng tôi mới có thể nhìn hết vẻ đẹp đáng trân trọng toát lên bên trong tâm hồn cô.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình neo người ở vùng đất nghèo miền núi xã Thanh Hương - Thanh Chương - Nghệ An. Bố là đại đội phó và đã hi sinh trên chiến trường Quảng Trị thời chống Mỹ cứu nước năm 1972, khi chị em cô còn nhỏ để lại ba mẹ con cô trong niềm thương nhớ vô bờ. Cô lớn lên với tuổi thơ thiếu tình thương của cha và cuộc sống đầy khó khăn thiếu thốn. Mẹ ốm đau, em còn nhỏ nhưng cô luôn vượt lên chính mình. Không chùn bước trước thử thách, niềm mơ ước trở thành cô giáo thôi thúc cô vượt lên tất cả. Ước mơ đã trở thành hiện thực. Tốt nghiệp trường sư phạm, cô về quê hương công tác và rồi lấy chồng, có con. Với bao nỗi lo toan nhưng cũng đong đầy hạnh phúc. Cô đã sống một cuộc sống thật hạnh phúc trong niềm yêu thương chở che của chồng với những ngày đứng trên bục giảng đầy niềm vui. Có nhiều triển vọng phát triển trong công tác trên đất Tân Kỳ nhưng rồi cô lại phải chuyển công tác về quê chồng để phụng dưỡng mẹ già, tạo điều kiện cho chồng an tâm công tác. Hình như phải làm lại từ đầu tất cả. Nhưng cô không nản lòng. Cô luôn nghĩ cho người khác. Công việc ở trường bề bộn, một mình lo toan bao việc gia đình, đối nội, đối ngoại chu tất. Mỗi lần làm được việc gì, làm cho ai được điều gì là cô dẫy lên bao niềm vui không nói bằng lời. Niềm vui ấy đọng lại trong ánh mắt hạnh phúc. Tôi đã bắt gặp niềm hạnh phúc đó trong ngày cô cùng gia đình lặn lội tìm được hài cốt của người cha yêu dấu xa cách hơn 40 năm và đưa về yên nghỉ ở nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương. Nước mắt cô lăn dài trên khuôn mặt xen lẫn niềm vui. Cô không chỉ là “Cô giáo giỏi” mà cô còn là “Người mẹ hiền”, người quản lý nhiệt tình, đam mê, sáng tạo trong công việc. Ngoài những giờ lên lớp, cô cũng không quên vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Hai con của cô, người nào cũng thành đạt, giỏi giang. Nhờ mẹ chỉ bảo, dạy dỗ, bố truyền nhiệt huyết, cô con gái lớn bây giờ đang làm việc trong ngành công an nối nghiệp bố. Cậu con trai thứ hai là một giảng viên giỏi của trường đại học. Xong nhiệm vụ của một người mẹ, Chị Tôi lại đảm nhiệm trọng trách của một người bà đầy tình thương và trách nhiệm. Người bà đầy tình thương và trách nhiệm ấy, ngày mỗi ngày cùng chồng chăm sóc mẹ già gần 90 tuổi và cháu ngoại. Rất khâm phục, một GV đã nói đùa rằng: "Trông chị không bao giờ sướng được" – Chị cười, bình tĩnh trả lời: "Chưa bao giờ chị thấy khổ cả, với chị không làm tốt công việc mới thấy khổ". Nghe thế, tôi càng khâm phục, kính nể chị và tự thấy mình cần phải cố gắng thật nhiều hơn nữa.
       Ngược dòng thời gian, với quá trình công tác của cô, khi ra trường cô được phân công về dạy trường điểm PTCS Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp (Tân Kỳ), Nghĩa Đồng là cái nôi để cô sớm trưởng thành trong chuyên môn. Ròi đến năm 1996 cô về dạy TH Hòa Sơn, Tân Sơn, Thịnh Sơn (Đô Lương) trường nào cô cũng để lại dấu ấn tốt cho tập thể và cùng sát cánh với chúng tôi tại TH Thịnh Sơn từ tháng 8 năm 2009. Tiếp nhận một ngôi trường có tương đối bề dày về mọi mặt nhưng thật sự những năm đó tụt hậu dần so với xu thế thời đại. Với hai phân hiệu được xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng. Tất cả kéo theo khó khăn nối chồng khó khăn trong bao năm qua. Mặc dù vậy, cô không ngại, luôn tin tưởng, lạc quan vào cuộc sống, tin vào tiềm năng chứa bên trong của nó. Chân ướt chân ráo về trường, với cương vị người đứng đầu, với bao đêm trăn trở, làm thế nào để: “vực" trường trở lại và tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2 như nhiệm vụ được giao? Bằng sức thuyết phục của mình, cô đã tham mưu thành công với Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đưa trường về một điểm trung tâm của xã. Đến cơ sở mới có những thuận lợi đáng mừng nhưng còn bao điều thiếu thốn. Cổng trường chưa kín, sân trường còn ngập nước mỗi lúc mưa về, các phòng chức năng chưa có, công trình vệ sinh, nhà xe cũng chưa ...Trong lúc nguồn kinh phí hạn hẹp. Thật là bài toán khó chưa tìm ra cách giải.. Cô đã mạnh dạn làm công tác xã hội hóa giáo dục với sự linh hoạt sáng tạo dám nghĩ, dám làm, với kế hoạch cụ thể, hợp lí nên cán bộ, nhân dân, phụ huynh học sinh cùng đồng lòng ủng hộ đóng góp tiền, ngày công để xây dựng trường. Cô biết khơi dậy sức mạnh của tập thể, của tất cả các đoàn thể trong và ngoài nhà trường, của các nhà hảo tâm vì sự nghiệp giáo dục đã làm nên một ngôi trường khang trang xanh - sạch - đẹp - thân thiện như hôm nay. Nhìn cơ ngơi khang trang, nghe những tiếng đàn, nghe những tiếng phát âm tiếng Anh trên bảng tương tác..., nhìn khung cảnh tươi vui, đẹp đẽ của ngôi trường ai cũng dâng lên niềm vui khó tả, nét mặt hân hoan sau những buổi họp phụ huynh hay những buổi đến trường đón con. Chính điều kiện cơ sở vật chất làm cho con em thêm hứng thú học tập, phụ huynh an tâm con mình được học trong một môi trường sạch sẽ an toàn.
      Còn về vấn đề hoạt động chuyên môn dạy và học trong trường thì khỏi phải bàn. Với cương vị là một nhà quản lí, cô luôn luôn chỉ đạo sát sao mọi hoạt động của nhà trường. Với  nhiệm vụ xây trường chuẩn giai đoạn 2, thật sự là thử thách của những  người quản lý. Bằng nỗ lực của bản thân, với sự say mê nghề nghiệp, với cách làm việc khoa học, với cách quản lí tài tình, bằng tầm nhìn quyết đoán và nhanh nhẹn, biết cách lấy sức mạnh tập thể, với cách biết lấy mặt mạnh của từng cá nhân, với tình cảm chân thành đối với đồng nghiệp cấp dưới, với lòng yêu trẻ bao la, cô đã xây dựng một tập thể đoàn kết:" kỉ cương tình thương, trách nhiệm". Cô đã đưa trường ngày một đi lên. Trường TH Thịnh Sơn từ khi có cô về khang trang hẳn, "Trường ra trường, lớp ra lớp. Thầy ra thầy- trò ra trò" là câu nói mà nhiều bậc phụ huynh phải công nhận. Có 1 phụ huynh đã xuất khẩu thành thơ rằng:
                                        Từ ngày trường có cô về
                               Trường xanh sạch đẹp bốn bề khang trang.
                                      Ơn cô có tấm lòng vàng
                               Góp phần giáo dục ngày càng đi lên.
Đến hôm nay, Khi thời gian nghỉ hưu của cô chỉ đếm từng ngày, cô vẫn trăn trở với nhiệm vụ đón đoàn kiểm tra của Sở về thẩm định lại trường chuẩn Quốc Gia mức độ 2 sau 5 năm. Cô vẫn chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt bằng cả trí tuệ và tâm huyết của người quản lí. Đôi mắt cô vẫn sáng long lanh khi thành công đến từ các cuộc thi, cuộc giao lưu và đượm buồn khi HS còn chưa ngoan, chưa giỏi. Cô vẫn muốn các em được đọc sách nhiều hơn, được giao tiếp tiếng anh và có nhiều hoạt động trải nghiệm…., cô vẫn trăn trở làm sao cho các em có sân chơi rộng rãi, thân thiện, an toàn hơn, …trong giấc ngủ cô vẫn hiện về một bể bơi an toàn, một nhà đa năng hiện đại, các em được thỏa thích trong niềm vui của tuổi học trò (trong mỗi cuộc họp cô đều thể hiện rõ niềm khát khao mơ ước đó sẽ nhanh trở thành hiện thực nhưng thời gian không cho phép, cô đã truyền lửa cho thế hệ sau tiếp bước).
Những việc làm rất nhiều, rất và rất nhiều kể sao hết được, chỉ biết rằng công lao của cô đã được mọi người, các cấp ghi nhận. Chỉ sau 3 năm (từ khi cô về) trường đã đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, nhiều năm trường đạt danh hiệu Tập thể lao động  xuất sắc cấp tỉnh (2011, 2012, 2014, 2015), Bản thân cô Nhàn được công nhận chiến sĩ thi đua, đảng viên xuất sắc, giáo viên Tiêu biểu, người quản lý xuất sắc trong Phong trào: “ Lao động sáng tạo”, người cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong: “phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đảng bộ khen thưởng... Đặc biệt, không một thành tích nào cao hơn, đó là cô đã dành được tình cảm yêu mến của đồng nghiệp, của đảng bộ, phụ huynh, học sinh xã nhà. Đi đâu cũng bắt gặp những ánh mắt trìu mến, những tiếng gọi mộc mạc chân tình: “ Cô giáo Nhàn người giáo viên nhân dân”, “Bà Nhàn của con”,….
Có lẽ để nói về cô Trần Thị Nhàn thì trong phạm vi thời gian có hạn và với khả năng viết lách của chúng tôi thì không thể toát ra bằng lời. Bởi những điều cô làm cho con em Thịnh Sơn còn nhiều hơn thế nữa ... Cũng bởi cô là người luôn làm việc hăng say, tâm huyết, sáng tạo luôn coi: " Trường học là nhà, đồng nghiệp là anh em, học sinh là con cháu" và cô là người quản lý có tài: "Điều binh, khiển tướng" có khiếu hài hước, dí dỏm, chân tình, nhẹ nhàngquyết đoán, nguyên tắcmềm dẻo, ... và có nhiều mẹo vặt tài lẻ. lại mộc mạc, gần gũi, chân tình trong cuộc sống nên đi đâu cô cũng gây được ấn tượng tốt đẹp và khó quên trong lòng mọi người.
        Trong ấn tượng của chúng tôi, cô Trần Thị Nhàn là một người tự học và sáng tạo; “học nữa , học mãi”; nói đi đôi với việc làm; làm việc luôn đi đôi với chất lượng và hiệu quả; công việc giao đến tận tay từng người, khoán hiệu quả nhưng có sự kiểm tra nhắc nhở, bổ sung. Làm việc theo phong cách: " Đẻ con nào là cắt rốn con đó". Có sự đầu tư theo từng mảng, từng thời điểm và có sự đầu tư vững chắc lâu dài hợp lý; “làm việc có nguyên tắc dân chủ”. Và đặc biệt chúng tôi học được sự kìm chế, sự cảm hóa lòng người bằng sự gương mẫu và sự quan tâm, biết sẻ chia, bằng lối sống gần gũi, giản dị... Đó là điều mà bản thân tôi cũng đã, đang và sẽ tiếp tục học tập. Cô luôn luôn là đóa hoa quỳnh có hương thơm lan tỏa trong mỗi chúng tôi. Cô Trần Thị Nhàn xứng đáng là giáo viên tiêu biểu, một phụ nữ : "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", một Bà Trưng, Bà Triệu trên mặt trận giáo dục thời nay.


                                              Thịnh Sơn, ngày 13 tháng 11 năm 2017                     

Tác giả bài viết: Thái Thị Kim Sâm - Nguyễn Thị Yến- PHT

Nguồn tin: tieuhocthinhson.doluong.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây