NGƯỜI THẮP LÊN NGỌN LỬA

Thứ ba - 30/01/2018 14:09

NGƯỜI THẮP LÊN NGỌN LỬA

TRƯỜNG TH THỊNH SƠN
Bài viết về gương điển hình
                                    NGƯỜI THẮP LÊN NGỌN LỬA
Cô giáo Nguyễn Thị Yến sinh năm 1975 tại một vùng quê miền núi –vùng quê còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã rất yêu nghề dạy học - Một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Được mẹ truyền thêm lòng yêu nghề, cô đã vào học trường CĐSP Nghệ An. Ra trường, cô được phân công giảng dạy tại một trường miền núi – Trường TH Bài Sơn. Tuổi thanh xuân của cô gắn với mảnh đất này từ đây. Vượt qua hơn 20 km đường làng, đường núi, qua suối, qua khe. Cô vẫn luôn đến lớp đúng giờ, hết lòng thương yêu các học trò nhỏ. tận tụy mỗi ngày vì HS thân yêu. Cô có kiến thức chuyên môn giỏi, lại có niềm đam mê trong dạy học. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu trẻ, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác và phương pháp giảng dạy nhẹ nhàng, hiệu quả.
Trong những năm tháng tại trường miền núi của huyện này, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường sư phạm, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi GVDG các cấp cũng như các đợt hội thảo chuyên môn đã nhiều lần cô tham gia dạy thể nghiệm chuyên đề cụm, huyện. Được đánh giá loại xuất sắc trong đợt hội thảo chuyên môn đổi mới phương pháp dạy học cấp huyện. Cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống sư phạm của mình. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò.
Với phương châm giáo dục: "Hướng dẫn mà không bức bách giúp học trò vui thú. Thúc đấy mà không ép buộc nên học trò thoải mái. Mở lối soi đường mà không dẫn dắt đến tận cùng nên học trò chịu suy nghĩ". Cô đã thổi vào các em niềm say mê học tập. Người giáo viên hết lòng vì học sinh ấy quan niệm rằng: Người giáo viên giỏi không chỉ là người truyền tải hết những kiến thức mình có cho học sinh mà là người biết nhen lên ngọn lửa đam mê học tập, là người biết hướng dẫn học sinh phương pháp tự học tốt. Các thế hệ HS cô đã dạy khi lên các lớp trên đều có thể khẳng định mình…
Nắm vững những ưu điểm, hạn chế trong mỗi phương pháp dạy học, trong dạy học cô rất ít sử dụng phương pháp nghe giảng. Bởi cô biết HS qua nghe giảng HS chỉ tiếp thu được khoảng 5%. Còn qua dạy lại cho người khác HS có thể tiếp thu tới 90% và nhớ rất lâu. Mỗi giờ lên lớp cô đều tạo điều kiện cho HS được hướng dẫn, dạy cho bạn... nên HS nhớ lâu và rất thích thú. Trong dạy Toán cô còn cho HS tự ra đề đố bạn, tự sáng tác bài toán rồi giải. Với phương pháp đó, các học trò của cô rất thích thú trong mỗi giờ học. Mỗi giờ học luôn tràn đầy niêm vui và sự sáng tạo.
Cô là một GV luôn đi đầu trong việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp Bàn tay nặn bột đã được cô thể hiện nhiều lần trong các đợt sinh hoạt chuyên môn, thổi luồng gió mới trong phong trào sáng tạo trong dạy học. Như cô trao đổi trong hội thảo chuyên môn: "Dạy học cần sự sáng tạo". Tâm đắc câu danh ngôn: "Cho con ngàn vàng không bằng dạy con đọc sách” hạy “Dạy con đọc sách trong sách có vàng ngọc",... Với nhiệm vụ là một GVCN, cô luôn coi trọng việc đọc sách, thư viện lớp của cô với nguồn sách phong phú và giá trị do cô dày công quyên góp đã tạo được niềm say mê đọc sách cho tất cả HS trong lớp. Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bài học bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm - người mẹ hiền thứ hai của học sinh. Trong mỗi bài dạy cô đều quan tâm uốn nắn học trò cách học để làm người, cô đề cao vai trò “dạy người” trong mỗi giờ lên lớp.
Nhờ sự cố gắng, tâm huyết và tất cả tình yêu thương đối với thế hệ trẻ, cô đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận:
Năm học 2004-2005, cô đoạt giải trong hội thi GVDG cấp tỉnh chu kỳ 2004-2007.
Năm học 2011-2012, cô đoạt giải trong hội thi GVDG cấp tỉnh chu kỳ 2011-2014.
Trong quá trình công tác, nhiều năm liên tục cô đạt danh hiệu CSTĐCS (12 lần đạt CSTĐCS). Cô được tuyên dương điển hình TTXS ngành giáo dục Đô Lương giai đoạn 2010-2015, điển hình trong phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2012-2017, nhiều lần được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong việc BD HS giỏi Tỉnh, được công đoàn ngành tặng giấy khen: "Giỏi việc trường đảm việc nhà", đạt danh hiệu nhà giáo  tiêu biểu cấp huyện năm 2012, nhiều lần được Đảng ủy xã khen tặng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1 lần được khen tặng HTXS tiêu biểu….
Là một giáo viên có chuyên môn giỏi, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp, là quản lí của cô. Tôi rất ghi nhận và đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường. Cô khiêm tốn nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.
          Không kể ngày nắng hay mưa, hầu như ngày nào cô cũng chở con từ rất sớm, vượt 10km đường xa, để trở về  lo công việc của học sinh, của lớp. Với cương vị là tổ trưởng tổ chuyên môn, cô nhận thức rất rõ chức trách nhiệm vụ của mình và quán xuyến lo toan mọi công việc. Vất vả là thế nhưng cô rất quan tâm chăm lo cho gia đình. Chăm sóc cha mẹ chồng già yếu tận tình, chu đáo. Nuôi dạy con cái chăm, ngoan, học giỏi. 
Những cố gắng nỗ lực và thành công của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng, của nền giáo dục xã nhà nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.
                                                     Thịnh Sơn, ngày 13 tháng 11 năm 2017
                                                              NGƯỜI VIẾT
 
 
                                                  

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến (PHT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 ALBUMS ẢNH

 LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay134
  • Tháng hiện tại5,440
  • Tổng lượt truy cập561,857
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây